Nhà ở xã hội - DAMSAN

DamSan giúp an cư cho người thu nhập thấp

Năm 2013, lần đầu tiên tại thành phố Thái Bình, Công ty Cổ phần Damsan khởi công xây dựng tòa nhà ở xã hội cao 18 tầng tại số 56, phố Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình) đã mở ra một bước ngoặt về phát triển loại hình nhà ở xã hội, chung cư thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh. Dự án được các cấp, các ban, ngành và người dân trên địa bàn tỉnh đánh giá cao. Thành công từ dự án này, Damsan bước tiếp vào đầu tư dự án thứ 2 ở tổ 39 – 40, phường Quang Trung với tòa nhà cao 16 tầng, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho gần 300 hộ, trong đó 128 căn cho tái định cư, số còn lại bán và cho thuê cho các đối tượng là người thu nhập thấp.

Là doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu của tỉnh về sản xuất sợi cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, song những năm gần đây, Công ty Cổ phần Damsan còn đi tiên phong về xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Những dự án do Damsan đầu tư không chỉ giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người dân mà còn tạo điểm nhấn về những khu đô thị văn minh, hiện đại, góp phần quan trọng để nâng cấp thành phố Thái Bình lên đô thị loại I.

Tiên phong xây dựng nhà ở xã hội

Năm 2013, lần đầu tiên tại thành phố Thái Bình, Công ty Cổ phần Damsan khởi công xây dựng tòa nhà ở xã hội cao 18 tầng tại số 56, phố Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình) và đưa vào sử dụng 262 căn hộ nhà ở xã hội với trị giá 134 tỷ đồng đã mở ra một bước ngoặt về phát triển loại hình nhà ở xã hội, chung cư thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh. Dự án được các cấp, các ban, ngành và người dân trên địa bàn tỉnh đánh giá cao. Thành công từ dự án này, Damsan bước tiếp vào đầu tư dự án thứ 2 ở tổ 39 – 40, phường Quang Trung với tòa nhà cao 16 tầng, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho gần 300 hộ, trong đó 128 căn cho tái định cư, số còn lại bán và cho thuê cho các đối tượng là người thu nhập thấp. Điều đặc biệt ở dự án này là tỉnh đã có ý định di dời tòa nhà cũ ở tổ 39 – 40, phường Quang Trung từ hàng chục năm về trước nhưng không thành công bởi nhân dân không ủng hộ và chấp nhận sống chung với nguy hiểm. Cho tới khi tỉnh có giải pháp tìm nhà đầu tư để đưa ra phương án thực hiện theo Nghị định số 15 của Chính phủ với hình thức BT thì Damsan đã được lựa chọn và người dân cũng đồng thuận di dời để thực hiện dự án. Cũng chính vì thế nên mặc dù thi công trong điều kiện rất khó khăn nhưng Damsan đã đưa tòa nhà này vào sử dụng từ tháng 7/2017, vượt kế hoạch đề ra. Đến nay, đã có tới 80% căn hộ của tòa nhà đã có cư dân tới sinh sống.

Ông Vũ Huy Đông, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Damsan cho biết: Hiện nay đang xảy ra nghịch lý của sự chênh lệch cung và cầu về nhà ở rất rõ rệt. Bên cạnh việc phát triển ồ ạt các khu đô thị, nhà ở thương mại giá cao thì nhu cầu nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn, nhất là người có thu nhập thấp. Do đó, việc xây dựng các khu nhà ở kiên cố, khang trang cho người có thu nhập thấp vào sinh sống là một việc làm cần thiết. Đặc biệt, dự án nhà ở xã hội tổ 39 – 40, phường Quang Trung được xây dựng theo hình thức BT đã đáp ứng đúng, trúng, phù hợp với mong muốn của nhân dân, đồng thời thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với an sinh xã hội, đặc biệt là đối với những người nghèo ở trong các tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng.

Giúp người thu nhập thấp có nhà ở

Với chủ trương trên thì việc sở hữu một căn nhà trên địa bàn thành phố đã không còn là giấc mơ đối với nhiều người dân trong tỉnh. Hầu hết cư dân sinh sống trong các tòa nhà của Damsan đều nhận thấy cảnh quan môi trường sạch sẽ, hài lòng từ hệ thống cầu thang máy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự.

Ông Phạm Xuân Tửu, 78 tuổi, là một trong những hộ tái định cư đang sinh sống trên tầng 4 của tòa nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tổ 39 – 40, phường Quang Trung tâm sự: Trước đây chúng tôi luôn phải sống trong sự sợ hãi, lo lắng vì không có điều kiện mua nhà. Ở trong không gian chật hẹp chỉ với 26m2 của tập thể cũ chỉ mơ đến một ngày nào đó được ở trong căn nhà khang trang, hưởng thụ cuộc sống thoáng mát, sạch sẽ thì đến nay tất cả điều này đã trở thành hiện thực. Đó là nhờ có chính sách phù hợp của tỉnh, sự đầu tư của Công ty Cổ phần Damsan đã thổi luồng gió mới làm thay đổi cuộc sống cho người dân nơi đây.

Theo ông Vũ Huy Đông, việc Công ty Cổ phần Damsan đang từ là một doanh nghiệp sản xuất về ngành dệt sợi chuyển sang lĩnh vực bất động sản là do đã có định hướng ngay từ khi thành lập về phát triển đa ngành nghề. Tuy nhiên, đối với việc đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội, mặc dù không đem lại lợi nhuận cao song vì uy tín, trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với tỉnh và người dân nên Damsan vẫn tiếp tục đầu tư. Chính vì thế, hiện nay vẫn còn một số hộ dân ở các khu tập thể cũ nằm trong vùng dự án vẫn chưa chấp thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn. Do đó, Damsan mong muốn UBND tỉnh cũng như các sở, ngành, thành phố tích cực vào cuộc giải quyết sớm hoàn thiện dự án, tạo ra cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho khu vực này.

“Năm 2018, do cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty bởi một số sản phẩm của Damsan xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, với sự cố gắng của tập thể lãnh đạo và người lao động, các mặt hàng vẫn tăng trưởng ổn định, đưa doanh số của Damsan đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017. Năm 2019, Damsan tập trung đầu tư vào cụm công nghiệp An Ninh (Tiền Hải) đồng thời tiếp tục nghiên cứu đầu tư dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố Thái Bình’’.

(Ông Vũ Huy Đông, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Damsan)
Bà Phạm Thị Lãm, căn hộ 702, tòa nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tổ 39 – 40, phường Quang Trung

Ở tập thể từ năm 1979, song có tới hơn 10 năm tôi phải sống trong nguy hiểm, nhất là mỗi khi trời mưa bão, vì khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng. Giờ đây tôi không còn sợ nữa vì đã được sống trong căn hộ 51m2, rộng hơn gấp đôi tập thể trước kia, đủ không gian sinh hoạt cho gia đình. Vì thế, chất lượng đời sống đã không ngừng được nâng cao, con cháu yên tâm học tập, công tác.

Anh Lê Xuân Công, căn hộ 1317,  tòa nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tổ 39 – 40, phường Quang Trung

Tôi thấy những căn hộ trong các tòa nhà xã hội của Damsan rất phù hợp với một gia đình nhỏ như nhà tôi. Với giá mua hơn 630 triệu đồng tôi đã sở hữu được một căn hộ rộng trên 60m2 với đầy đủ các tiện ích trong sinh hoạt hàng ngày. Tôi thấy rất hợp lý, sinh hoạt chỉ trong 1 sàn khép kín, ấm cúng, tiện lợi, yên tâm tuyệt đối về vấn đề an ninh. Đặc biệt giá dịch vụ cũng rất hợp lý nên tôi rất thích.